Khám phá quy trình 10 bước chế tác trang sức không phải ai cũng biết

Trang sức luôn là phụ kiện không thể thiếu cho bất cứ ai. Chúng làm rạng rỡ hơn cho và làm đẹp hơn cho bạn. Trang sức thường bao gồm bông tai, vòng cổ, vòng tay, nhẫn… Tuy nhiên, chúng ta chỉ biết đến việc sử dụng các loại trang sức mà không mấy quan tâm đến quy trình chế tác trang sức. Với bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 11 bước trong quy trình chế tác trang sức mà không phải ai cũng biết.

1. Tạo mẫu trang sức

Tạo mẫu trang sức

Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất của quy trình chế tác trang sức. Để có được những mẫu thiết kế đẹp và độc đáo nhất, đòi hỏi bạn phải là người có tính sáng tạo. Những ý tưởng ban đầu của bộ trang sức được phác thảo lại dưới dạng 2D bằng chì trên giấy.

Sau đó, bạn sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên máy tính để phác họa chúng lại dưới dạng 3D. Đây cũng chính là hình ảnh sẽ được hình thành với kích thước thật. Nếu là người có kinh nghiệm dày dặn trong việc thiết kế, bạn không nhất thiết phải thiết kế trên giấy.

2. Tạo mẫu sáp cho trang sức

Từ mô hình 3D, chúng sẽ được tạo và khắc trên sáp. Chúng thường có sáp màu xanh ngọc hoặc màu xanh lá cây. Bạn có thể tạo mẫu sáp bằng máy hoặc bằng tay. Nếu tạo sáp bằng tay, bạn cần phải những chuẩn bị lưỡi cưa, mũi kim, giũa cùng với máy tiện nhỏ.

3. Cắm cây thông, bơm sáp

Các mẫu sáp cả nhỏ và to được cắm lần lượt từ trên xuống dưới vào một ống rót, trông chúng khá giống hình của một cây thông. Cây thông này sẽ được tính toán trọng lượng và kích thước một cách cẩn thận, chính xác để có thể tiến hành đúc. Cùng với đó, bạn có thể tính được trọng lượng và giá cả của bộ đồ trang sức. Bạn gắn ống rót vào một đế cao su để thực hiện các thao tác tiếp theo.

4. Đổ thạch cao

Đổ thạch cao trong chế tác trang sức

Bước tiếp theo của quy trình chế tác trang sức là đổ thạch cao. Bạn đặt cây thông đã được hòa thành ở phía trước vào bên trong chén nung. Thạch cao được đổ đầy vào chén nung, thạch cao được đông cứng lại giữ chặt cây thông.

5. Đun chảy kim loại và đổ vào khuôn

Chén nung được đặt vào trong lò nung trong vài giờ. Cây thông có mẫu sáp bị đun chảy ra, còn lại chỉ phần rỗng hình cây thông. Phần sáp được đốt chảy sẽ chuẩn bị đổ vào khuôn. Kim loại chảy được đổ vào trục quay với tốc độ cực mạnh, tạo ra sức nén ly tâm. Phần kim loại cũng được đẩy vào chén nung, và hốc khuôn được làm đầy.

6. Cắt cây thông, bắt đầu sản phẩm thô

Cây thông được lấy ra từ chén nung. Chúng vẫn còn dính lại sáp và thạch cao. Phần thành phẩm đầu tiên, được cắt ra khỏi phần cây thông thô. Những thành phẩm đầu tiên bắt đầu được hình thành.

7. Hoàn thiện sản phẩm thô

Hoàn thiện sản phẩm thô

Lúc này món đồ trang sức sẽ được gọt giũa và đánh bóng. Đối với một số món đồ trang sức có thiết kế đơn giản, đến công đoạn này, bạn đã có thể hoàn thành quy trình chế tác trang sức của mình. Còn đối với những món đồ trang sức cầu kỳ, bạn cần phải thực hiện một vài quy trình và thao tác khác.

8. Gắn đá

Công đoạn này đòi hỏi sự tỷ mỷ, chính xác. Bạn cần phải thực hiện mài, giũa, khắc trạm để tạo được những đường nét tinh tế cho món đồ trang sức. Các ổ chấu được cắt, rèn để giữ vị trí cho những những viên đá hoặc viên kim cương.

Gắn đá cho món trang sức

9. Đánh bóng món trang sức

Để tăng thêm sự cuốn hút và bắt mắt cho sản phẩm rất cần đến công đoạn đánh bóng sản phẩm. Bạn không cần đánh bóng bằng tay, sẽ có máy quay với tốc độ lớn hay bạn thực hiện công đoạn này.

10. Kiểm tra chất lượng

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn của quy trình chế tác trang sức bạn cần kiểm tra lại toàn bộ chất lượng sản trước khi đến tay người tiêu dùng. Với việc kiểm tra chất lượng, bạn sẽ có thể đánh giá được chất lượng cũng như tay nghề của người thợ kim hoàn. Từ đó, bạn có thể định giá được sản phẩm khi tung chúng ta thị trường.

Với những món đồ trang sức mà bạn đang sở hữu trên người đều phải trải qua quy trình chế tác trang sức bao gồm 10 công đoạn như trên. Việc khám phá các công đoạn và các quy trình ấy là một điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Để được sở hữu những món đồ trang sức đẹp, chất lượng cao, bạn có thể tham khảo tại Trangsuccaocap.info hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline của chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng.

Nguồn: http://trangsuccaocap.info

Bạn đang xem Khám phá quy trình 10 bước chế tác trang sức không phải ai cũng biết trong chuyên mục Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá siêu phẩm đồng hồ Hublot 582888

Giới thiệu về chiếc đồng hồ lặn Daedalus Dae-Dive

Sự thật về những chiếc đồng hồ Hublot đính đá có thể bạn chưa biết

REVIEW sản phẩm đồng hồ Zenith Elite Cal. 6150 -Zenith

CÁC TIN LIÊN QUAN